Phường Lào Cai tăng cường công tác quản lý, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị
Thời gian qua, tuy lực lượng chức năng đã thường xuyên ra quân chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm trật tự đô thị (TTĐT), song tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, cơi nới nhà ở, chặt phá cây xanh, treo biển hiệu, pano tuyên truyền, quảng cáo sai quy định vẫn còn xảy ra. Một số hộ kinh doanh buôn bán nhỏ, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, xâm chiếm lối đi dành cho người đi bộ, những người bán hàng rong vi phạm TTĐT, trật tự công cộng, các phương tiện tham gia giao thông đậu, đỗ xe vi phạm quy định còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn phường Lào Cai.

Nhằm cụ thể hóa các biện pháp hiện Chỉ thị số 03 - CT/TU ngày 26/10/2020 của thành ủy Lào Cai về việc tăng cường sự lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường  xây dựng thành phố “ Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.  Kế hoạch số 274 ngày 26/11/2020 của UBND thành phố về việc thực hiện chỉ thị số 03 03 - CT/TU ngày 26/10/2020 của thành ủy Lào Cai về việc tăng cường sự lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường  xây dựng thành phố “ Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Ngày 03/3/2021 UBND phường Lào Cai đã ban hành kế hoạch số: 39/KH-UBND về việc Tổ chức triển khai nội dung về “Năm trật tự, văn minh đô thị 2021” trên địa bàn phường Lào Cai. Theo đó, UBND phường đã tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý TTĐT. Phối hợp kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường; từng bước đưa công tác quản lý TTĐT vào nền nếp, nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của người dân. UBND phường  đã phối hợp với đội KTTTĐT thành phố, các ban ngành đoàn thể của phường, Công an phường, các đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch, tổ chức lực lượng ra quân thực hiện đợt cao điểm về xử lý TTĐT, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Lào Cai từ ngày 20/7/2021 - 30/7/2021. Qua đó, tập trung giải tỏa hoạt động bán hàng vỉa hè, lấn chiếm lòng, lề đường tại các điểm thường xuyên tái diễn, trong đó tập trung cao điểm vào các điểm nóng như xung quanh chợ Du lịch Lào Cai, khu vực đường Nguyễn Quang Bích.

Thông qua việc thực hiện có hiệu quả các giải pháp, trong 06 tháng đầu năm 2021 UBND phường Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối với tổng số tiền xử phạt gần 50 triệu đồng. Đối với công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về TTĐT, trật tự an toàn giao thông, trong đợt ra quân cao điểm đã xử lý, nhắc nhở trên 200 lượt trường hợp vi phạm về TTĐT, vệ sinh môi trường; Xúc dọn trên 50m3 phế thải, đất đá thải đổ không đúng quy định; tạm giữ trên 100 tang vật các loại gồm ô dù, bàn ghế nhựa, bạt, băng zôn, biển quảng cáo; tập trung giải tỏa tại 15 tuyến đường trên địa bàn phường có các cá nhân, hộ gia đình vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ đảm bảo duy trì các tiêu chí tuyến phố văn minh đã được công nhận.

( Phường Lào Cai họp triển khai công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường)

Trong thời gian tiếp theo UBND phường sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTĐT tại các cổng đền, chùa, chợ, các điểm nóng và nơi công cộng nhằm xây dựng phường Lào Cai xứng đáng là phường đô thị loại một, góp phần xây dựng thành phố “ Sáng - Xanh - Sach - Đẹp”.

Ngô Vũ Hải - PCT UBND phường Lào Cai