HOẠT ĐỘNG CỦA LỰC LƯỢNG DÂN QUÂN PHƯỜNG LÀO CAI

Thực hiện Nghị quyết số: 49- NQ/ĐU, ngày 09/1/2023 của Đảng uỷ phường Lào Cai về Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023. Căn cứ tình hình thực tế  về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Với đặc thù là lực lượng vũ trang không thoát ly sản xuất, ở ngay trong dân, nắm chắc phong tục, tập quán và đời sống của dân, thời gian qua, lực lượng dân quân đã phát huy ưu thế, tích cực tham gia có hiệu quả công tác dân vận, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; Phối hợp với bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, thi hành pháp luật trên biên giới . Góp phần xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng và an ninh; quản lý, bảo vệ ANTT trong khu vực biên giới , chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia; xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện.

Các lực lượng đang tuần tra tại cột mốc 104- thuộc tổ 29 phường Lào Cai

Thời gian qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập… lực lượng DQTV trên địa bàn phường đã phát huy tốt vai trò xung kích, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Công an và các lực lượng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng trời Việt Nam. Lực lượng DQTV cũng tham gia có hiệu quả trong phòng, chống lụt, bão; tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố; đồng thời tham gia tích cực Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần quan trọng xóa đói, giảm nghèo; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vật nuôi, cây trồng... mang lại hiệu quả kinh tế cao, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở. Nhiều điển hình tiên tiến trong SXKD, dịch vụ của DQTV được nhân rộng, như: Phong trào sản xuất gắn với kinh doanh dịch vụ. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng DQTV phường đã huy động hàng trăm ngày công tham gia tuần tra bảo vệ biên giới, phát quang đường biên giới; phòng chống cháy rừng, tham gia chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường... Tại các khu dân cư, tổ dân phố  DQTV là lực lượng tích cực tham gia các cuộc vận động lớn, các phong trào chính trị-xã hội, như: “Đền ơn đáp nghĩa”; “Ngày vì người nghèo”; “Xây dựng gia đình văn hóa”...

Các lực lượng tham gia tuần tra biên giới

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự thành phố, lực lượng dân quân tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận rõ âm mưu, luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch; tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng DQTV luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, ngành và đoàn thể địa phương tham gia giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp, như: tranh chấp đất đai; ngăn chặn vượt biên, buôn lậu qua biên giới…Lực lượng dân quân thực sự là lực lượng nòng cốt, tích cực vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội,bảo vệ ANTT trong khu vực biên giới, thi hành pháp luật trên biên giới; bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia;  đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân